Tản mạn ngày cuối năm

Gió trút lá cho mùa thu thay áo
Nhuộm một đời vàng những đam mê…

 

Những ngày đầu tháng mười hai, cây bàng khoác trên mình tấm áo màu hổ phách. Phải chăng như dần khép lại một vòng tròn vừa cũ, ta chợt giật mình thảng thốt, đông khẽ chạm tay rồi! Phía dưới sân trường quen thuộc kia, đã bắt đầu xuất hiện những áo choàng, khăn len khi mà ta chỉ vừa kịp làm quen với bạn mới, thầy cô mới, màu nắng vàng của tiết trời thu ngày khai giảng mới. Chỉ là nụ cười tươi trên môi vẫn đó, chưa bao giờ thay đổi.

Sắc bàng đỏ ngày đông về

Những ngày đầu tháng mười hai, các bạn học sinh lớp mười đã tập quen với môi trường mới chưa? Gần một học kì trôi qua, các bạn học sinh cuối cấp đang quan tâm đến điều gì? Tập trung học tập thật chăm chỉ hay cố gắng "chơi nốt" để sau này đỡ tiếc thời học sinh? Nhưng dù sao đi nữa, chắc hẳn khoảng thời gian sắp tới sẽ thực sự ý nghĩa với các bạn. Rằng thời gian không chờ đợi bất kì một ai, những điều chưa nói, những việc chưa làm, xin đừng bỏ lỡ thêm nữa. Cánh cổng đại học mỉm cười đợi các bạn bước đến bằng niềm đam mê chưa bao giờ dễ dàng cả và chỉ dành cho những người xứng đáng mà thôi. Và đừng để sau này nhìn lại, câu chuyện của mình phải bắt đầu bằng hai chữ giá như.

Không khí ấm áp ngày sang đông

Những ngày đầu tháng mười hai dường như lạnh hơn một chút, nỗi cô đơn đi lạc khắp hang cùng ngõ hẻm. Ta sẽ bắt gặp những dòng người đi rất vội giữa năm tháng bôn ba, giữa những con sóng cuộc đời tất bật, cả dòng thời gian cũng không dừng lại trong một cái nhíu mày. Những ngày đầu tháng mười hai, mọi thứ đều trôi nhanh hơn chỉ riêng lòng ta được chậm lại. Những bài kiểm tra dồn dập, không khí trong lớp như tĩnh lặng hơn khi chỉ còn tiếng bút viết và lời giảng của thầy cô. Ba năm thực sự rất ngắn nhưng cũng đủ để ta lưu giữ cho mình bao buồn vui, giận hờn. Là cậu bạn bàn trên lúc nào cũng giỏi, là cô bạn lớp bên có nụ cười tỏa nắng khiến bao người “ngơ ngẩn”, là vẻ mặt thoáng buồn của cô khi nhìn bài kiểm tra điểm không như ý của học sinh… Tất cả gói gọn lại : Tuổi thanh xuân bắt đầu từ những chút nắng, chút gió và những chiếc lá rụng đầu đông.

Tháng 12/2017

Tác giả: Cô giáo Kim Dung - Tổ Văn - Công Dân
Nguồn: thptkhanhhoa.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 104
Tháng 10 : 1.653
Năm 2021 : 17.735