Hoa mào gà

Chuyện cổ tích kể rằng: Cây mào gà vốn không có hoa. Vì thế một ngày do tủi thân, nó bật khóc nức nở. Thương bạn, Gà mơ đã cho nó bông hoa đỏ thắm trên đầu mình. Cảm động trước tình cảm ấy, mào gà đã khoe sắc rực rỡ trong nắng đến tận bây giờ.

Trong thực tế, hoa mào gà được trồng như một loại cây cảnh. Bởi thế nó chỉ có thể khoe sắc rực rỡ nếu được chăm sóc đầy đủ.

Nó ưa ánh nắng, cần nước, và cần một không gian ít gió. Thiếu nắng hoa sẽ nhỏ và không thắm sắc. Thiếu nước, những lá mỏng manh của nó không thể tươi xanh quá 2 ngày. Và nếu gió lớn sẽ quật gãy những bông hoa to, nặng trên thân cành vốn rất giòn của nó. Vì thế, những chậu mào gà luôn khoe sắc thắm đặt ở trong trường, là kết quả của sự chăm sóc tỉ mỉ vô cùng của bác Đoạt, làm công việc tạp vụ.

Tưới nước hàng ngày, bón phân thường xuyên, nâng niu từng cành lá. Đặc biệt là xử lý đám sâu vẫn ưa thưởng thức mào gà. Chỉ sau một đêm, sáng ra đã thấy cành lá hôm trước còn xanh tốt, nay xác xơ vì sâu ăn. Mà tìm, mà bới chẳng thấy bóng dáng con nào. Vì thế, có khi việc bắt sâu phải được thực hiện lúc trời đã vào đêm.

Rồi tuỳ theo thời tiết, chậu mào gà thường phải di chuyển đến những chỗ nhiều nắng.

Chăm và nâng niu đến mức, ngày nhà trường tổ chức thi “Giọng hát vàng Karaoke” lần thứ nhất năm 2017, có 2 chậu mào gà được khiêng đặt ở trong phòng họp. Buổi chiều bác Đoạt đã đề nghị: “cô cho kê trả lại 2 chậu hoa về vị trí cũ nhé, để tôi còn tưới nước”.

Sự chăm chút ấy chỉ có thể có từ một người có tình yêu với cây, có trách nhiệm với công việc. Tình cảm giành cho mái trường không phải đâu xa. Không phải là điều gì to tát. Nó bắt đầu từ chính những việc nhỏ ấy. Khi ta thực sự trách nhiệm và làm thật tốt công việc của mình./.

Tác giả: 89@gmail.com
Nguồn: thptkhanhhoa.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 104
Tháng 10 : 1.652
Năm 2021 : 17.734