Ký ức ngày trở về

Cảm xúc của cựu học sinh khóa 1986 - 1989 trong ngày trở về thăm lại trường xưa.

Từ khi nhận được thông tin về chương trình kỉ niệm 30 năm thành lập trường, chúng tôi những cựu học sinh đã từng học tại trường từ những năm đầu thành lập cũng rộn ràng, phấn chấn chuẩn bị về với mái trường xưa để gặp thày cô, bạn bè.

Tạm gác lại tất cả mọi công việc để về với thầy cô, về với mái trường và găp lại bạn bè bao năm xa cách. Nhớ lại những khoảnh khắc hôm nào còn là những cô cậu học trò ngây thơ và nhút nhát. Chỉ vậy thôi mà mỗi chúng tôi ai ai cũng háo hức mong chờ và ngày ấy cũng đến.

19h00' ngày 18 tháng 11 năm 2015, trở về với lẵng hoa mang dòng chữ “Hội cựu học sinh trường THPT Khánh Hòa” kính tặng, chúng tôi được các thày cô đón tiếp tại phòng họp hội đồng. Gặp lại thầy cô các bạn, các anh chị và các em, tay bắt mặt mừng, với đầy ắp tiếng nói cười râm ran. Sau những câu thăm hỏi ban đầu là một loạt những câu chuyện kéo dài không ngớt. Đúng 19h30 phút, giờ khai mạc đêm giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại kỉ niệm 30 năm ngày truyền thống nhà trường đã đến, chúng tôi được mời xuống dự đêm giao lưu văn nghệ, nhìn các em học sinh đang học tại trường trong bộ đồng phục của trường, nhớ lại thời xưa thời chúng tôi học đồng phục chỉ có trên phim ảnh mà thôi …

Mở đầu chương trình, Ban tổ chức chương trình Đêm giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại chào mừng kỉ niệm 30 năm ngày truyền thống nhà trường xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các quý vị đại biểu, các thày cô giáo, cùng các thế hệ học sinh! người dẫn chương trình xuất hiện với lời chào trân trọng trên một sân khấu lung linh rực rỡ sắc màu.
Sau khi tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu là phát biểu khai mạc đêm giao lưu văn nghệ của thày giáo Lê Minh Hải - Bí thư Đoàn trường THPT Khánh Hòa. Tiếp theo là các tiết mục văn nghệ hát múa, xen kẽ các màn trình diễn thời trang đầy ấn tượng của các em học sinh trường THPT Khánh Hòa. Với nét mặt rạng ngời, thơ ngây và trong sáng của các em, tự nhiên tôi mỉm cười, các em thật đẹp, duyên dáng và đáng yêu. Nhớ lại ngày xưa ấy chúng tôi cũng có một thời như các em. Thật bất ngờ và niềm vui vỡ òa khi thày giáo Nguyễn Thanh Hà dẫn đầu đoàn học sinh lớp thày chủ nhiệm khóa 1 (lớp 12A khóa 1985 – 1988) bước ra sân khấu với 02 tiết muc văn nghệ giao lưu, lời bài hát thật xúc động và cuốn hút tất cả mọi người có mặt tham dự đêm giao lưu. Thày và trò cùng hát vang với tất cả tấm lòng, đó là sự vui sướng, đó là sự nhiệt huyết của ngày gặp lại sau bao nhiêu năm xa cách hôm nay hội ngộ.

Với chúng tôi các anh chị khóa 1 tươi vui trong bộ áo dài cách tân đồng phục của cả lớp chính là ngọn lửa thắp sáng trái tim của hàng ngàn cựu học sinh như chúng tôi, với sự đoàn kết và lòng tự hào, háo hức hiện trên khuôn mặt vui tươi của các anh, các chị trong ánh điện nhiều mầu sắc càng làm cho các khuôn mặt các anh các chị tưoi hơn, vui hơn, hồn nhiên hơn rất nhiều. Hình ảnh đó đã in trong tôi dấu ấn không bao giờ phai.
Đêm giao lưu văn nghệ đã kết thúc bằng màn rước lửa truyền thống từ phòng truyền thống xuống đài lửa, 30 em học sinh rước đuốc trên nền nhạc trang trọng, chúng tôi như được tiếp thêm lửa trong tim mình, cảm xúc lúc đó thật bồi hồi khó tả, chứng kiến thầy hiệu trưởng châm đài lửa rực cháy, hàng nghìn em học sinh đã nắm tay nhau trong bài ca kết đoàn, các thế hệ học sinh chúng tôi như được tiếp thêm lửa trong tim, càng thêm yêu mái trường hơn, yêu thầy cô của mình hơn, ngọn lửa truyền thống luôn cháy mãi trong tim chúng tôi mà không bao giờ có thể tắt được. Chia tay đêm giao lưu mà bước chân như không muốn về!

Sáng ngày 19 tháng 11 năm 2015, không khí trường THPT Khánh Hòa thật đông vui và náo nhiệt bởi các đoàn khách cùng với các thế hệ cựu học sinh 30 năm về dự kỉ niệm ngày truyền thống trường THPT Khánh Hòa. Những cái bắt tay, tiếng cười lâu ngày gặp lại của các thế hệ học sinh. Những lẵng hoa tươi thắm như nở rộ với nhiều mầu sắc tô đẹp thêm mái trường xưa nơi chúng tôi đã từng học tại đây gần 30 năm.

Nhìn khuôn viên đẹp đẽ và khang trang so với những ngày đầu mới thành lập mà cứ ngỡ như mình đi lạc vào một nơi nào đó nguy nga và thân thiện, với các khu nhà lớp học 3 tầng, nhà lớp học bộ môn 4 tầng. Khu Hiệu bộ với các chậu hoa như trải thảm hai bên bậc lên xuống của sảnh nhà Hiệu bộ. Khu trung tâm lễ đài tổ chức lễ kỉ niệm cũng vậy, các chậu hoa giấy nở rộ với nhiều mầu sắc khác nhau, hồng có, trắng có, cam có… Sân trường được lát gạch lá dừa với từng ô vuông có viền cỏ xanh như tô thêm mầu sắc tươi mát cho lễ kỉ niệm ngày truyền thống nhà trường.

Bằng công nhận trường THPT Khánh Hòa đạt chuẩn Quốc gia được để trang trọng trên sân khấu khu vực trung tâm của Lễ đài. Đó là công lao của các thế hệ thày cô đã không quản khó khăn vắt vả, tất cả vì học sinh thân yêu. Đến hôm nay đã trở thành sự thật, đó chính là dấu ấn không bao giờ quên của chúng tôi khi được chứng kiến buổi lễ trang trọng và nhiều ý nghĩa này.

Sau bao năm gặp lại, được gặp gỡ thày cô bạn bè, cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hiện tại và ôn lại những kỉ niệm của tuổi học trò, thật nhiều niềm vui có lẽ không bao giờ quên được. Và đến bây giờ, khi đã trưởng thành với cuộc sống khá đầy đủ, chúng em mới thấy công lao dạy dỗ của các thày cô là vô hạn. Cảm ơn các thày cô nhiều lắm!

Chương trình buổi lễ kết thúc sau hơn 60 phút, ly rượu đầy trong bữa tiệc của ngôi nhà chung “Khánh Hòa 30 mùa hoa” được tất cả thầy cô và các cựu học sinh nâng lên cùng chúc cho trường THPT Khánh Hòa ngày càng phát triển bền vững.

Cảm ơn các thày, các cô đã cho chúng em trở về với tuổi hoc trò đáng nhớ, cảm ơn mái trường THPT Khánh Hòa thân yêu đã cho chúng em một bước đi vững chắc khi bước vào cuộc sống hôm nay - Ngày trở về với bao kỷ niệm xưa – Hẹn gặp lại Khánh Hòa thân yêu của tôi./.

CỰU HỌC SINH KHÓA 1986-1989

Năm 2021 : 2.503