Tác phẩm tham dự cuộc thi viết “tấm gương nhà giáo việt nam” năm 2017 (bài viết đạt giải kk)

TẤM GƯƠNG MẪU MỰC, TIÊU BIỂU CỦA MỘT NHÀ GIÁO

TRỌN ĐỜI TÂM HUYẾT VỚI LỊCH SỬ

(Bài viết dự thi “Viết về tấm gương nhà giáo năm 2017 đạt giải khuyến khích của cô giáo Vũ Thị Hòa)

 

Chào đón tháng 11, chào mừng ngày mà cả đất nước Việt Nam - đất nước của những con người hiếu học - của truyền thống tôn sư trọng đạo cùng nhau hướng về bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, người cô, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả. Và tôi cũng là một trong những người Việt Nam ấy, tôi có rất nhiều người thầy, người cô, người đồng nghiệp trong sự nghiệp giáo dục mình, các thầy cô cũng để lại trong tôi rất nhiều những ấn tượng, sự biết ơn sâu sắc. Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất, sâu sắc nhất đối với sự nghiệp trồng người của tôi là giáo Hà Thị Hằng, cô không chỉ là một giáo viên dạy Lịch sử, người quản lý tổ chuyên môn  mà còn là người đồng hành, người bạn, người cô, người mẹ - người đã dạy tôi thành một cô giáo tốt, cô giáo yêu nghề.

“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực”, đó là những điều thường được bạn bè, đồng nghiệp nói về cô giáo Hà Thị Hằng, giáo viên môn Lịch Sử trường THPT Định Hóa, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Mùa thu 1981 khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành sư phạm Lịch Sử, cô được phân công về trường cấp III Định Hóa một vùng đất ATK lịch sử, là một cô giáo trẻ mới ra trường và được đi làm trong niềm phơi phới của lòng mê say. Đến năm 1991, do số lượng học sinh sụt giảm lớn, cô tình nguyện xuống giảng dạy ở trường cấp II của Huyện, sau 2 năm thì trở lại trường trong khi rất nhiều giáo viên cùng thời với cô đã bỏ nghề nhưng cô và một số giáo viên vẫn còn bám trụ được trong những ngày tháng phải chống chọi với những khó khăn – có lẽ thế hệ của chúng tôi bây giờ không bao giờ có thể hiểu được. Gắn bó với ngôi trường cấp III Định Hóa 35 năm. Trải qua bao khó khăn vất vả gắn với ngôi trường nằm giữa trung tâm huyện, mảnh đất in đậm những dấu ấn lịch sử đã thấm vào cách suy nghĩ và lối sống của cô. Cô tâm sự: “ Khi mình đã là người thầy thì hết lòng vì học trò thân yêu, thầy đem hết tâm trí để dậy dỗ học sinh, tìm phương pháp tốt nhất, hay nhất để truyền đạt những kiến thức khoa học cho học sinh, đồng thời cũng dậy cho học sinh cả cách làm người. Mình dạy con mình thế nào thì dạy học sinh như thế…”. Trong các giờ dạy, trên bảng những nét chữ được cô viết nắn nót, mỗi đề mục và các luận điểm quan trọng lại được viết bằng phấn màu nổi bật, các sơ đồ bảng biểu luôn được phác họa rất ấn tượng như một bức tranh sống động về mầu sắc, bố cục. Đã hơn 30 năm – một quãng thời gian đủ để bào mòn ghê gớm đối với một công việc như dạy học, nhưng những ý tưởng sáng tạo thì lúc nào cũng vẫn đầy ắp trong tâm trí của cô.  Với nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động ngoại khóa về tìm hiểu Lịch Sử địa phương, hoạt động ngoại khóa liên môn được xếp loại B cấp tỉnh qua các năm và gần đây là giải nhất Hội thi “Giáo viên tự làm đồ dùng dạy học” cấp trường năm 2014, khi mà chưa đầy một năm cô sẽ về hưu đủ để nói lên sự tâm huyết với nghề với môn Lịch Sử của một giáo viên tâm huyết.

Trong vai trò Tổ trưởng Tổ chuyên môn Sử - Địa - GDCD, cô luôn nỗ lực cùng đồng nghiệp trao đổi, thảo luận, tìm phương pháp học tập tích cực thông qua các giờ thao giảng, hoạt động ngoại khóa... Cô đã đề xuất, phối hợp với Đoàn thanh niên cùng tổ chuyên môn thiết kế, biên soạn Bộ tài liệu “Lịch sử ATK Định Hóa”, triển khai cho học sinh toàn trường nghiên cứu và học tập sau đó tổ chức thi tìm hiểu kiến thức lịch sử ATK Định Hóa theo hình thức “Rung chuông vàng” phiên bản trò chơi trên truyền hình đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Đằng sau sự thành công của những buổi ngoại khóa chẳng “mang lại” gì cho bản thân cô thì đã đành, mà nó còn gây ra cho cô bao nhiêu là áp lực công việc, thậm chí có khi còn là cả những phiền toái nữa. Vậy thì động lực nào đã hối thúc cô trong những việc làm như vậy nếu không phải là trách nhiệm và tình yêu.

Nhiều câu chuyện về cô cả trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày mà ai được biết hẳn cũng sẽ phải ngạc nhiên và suy nghĩ. Trong công việc cô có thể làm mà bỏ qua bữa trưa hoặc có thể thức thâu đêm để cùng nhóm nghiên cứu đưa ra những ý tưởng có ý nghĩa giáo dục tích cực nhất trong các hoạt động ngoại khóa... Trong cuộc sống, cô thường xuyên chia sẻ với đồng nghiệp bằng những việc làm mà chỉ người “tình cảm và có tâm” mới làm được. Đã có lần, đồng nghiệp bị cảm trong đêm khi đã quá 22 giờ khi nhận được điện thoại cô đã ngay lập tức có mặt ở nhà người đồng nghiệp đó với bài thuốc dân gian mà cô nghiên cứu đã giúp người đồng nghiệp đó dần hồi phục và sau khi đánh cảm xong thì nhìn lên đồng hồ đã 0 giờ ngày mới… Trong tổ chuyên môn cô luôn gắn kết thành viên trong tổ bằng việc chia sẻ những vui, buồn trong công việc cũng như trong cuộc sống, thường xuyên thăm hỏi gia đình, người thân của đồng nghiệp...

Khi tôi viết lên những suy nghĩ của mình về Cô một nhà giáo “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực thì cô đã không còn trên cõi đời này nữa, nhưng tôi vẫn muốn bằng đôi dòng để được nói lên sự trân trọng và ít nhiều những đồng điệu của mình với cô về nghề, về người. Tôi biết, cô đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người nơi vốn không phải quê hương của cô nhưng cô đã đem cả tình yêu, tình cảm của mình dành trọn cho quê hương thứ hai của mình bằng những việc làm mà ngay cả những người con quê hương Định Hóa không làm được. Khi về nghỉ hưu cô nhưng cô vẫn còn rất nhiều trăn trở, đặc biệt là trăn trở về môn học Lịch Sử: Chất lượng dạy học môn Lịch Sử hiện nay đặt ra vấn đề cần suy nghĩ. Số lượng học sinh say mê yêu thích môn lịch sử là rất ít. Có nhiều phụ huynh và học sinh coi môn Lịch Sử là môn học “phụ”. Nhận thức của các em về lịch sử là sai lệch, các em không nhớ hoặc nhớ không chính xác thời gian, đặc điểm, tính chất của các sự kiện và hiện tượng lịch sử. Chính vì vậy bằng những việc làm cụ thể của mình, gắn với con người cụ thể, cô đã cảm hóa các em học sinh yêu thích bộ môn Lịch Sử trên chính  vùng đất ATK Định Hóa anh hùng bằng các giờ học thực tế đến các điểm di tích lịch sử, các buổi ngoại khóa với hình thức sân khấu hóa đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Cô đã làm tất cả những gì có thể để đưa những câu chuyện lịch sử từ trong tài liệu sách vở nhập vào những câu chuyện, những hoạt động thực tế sống động, ấn tượng. Đó là một nỗ lực rất lớn của cô để tìm ra con đường đi riêng hiệu quả khi mà bộ môn Lịch sử đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Gắn lịch sử bằng con người của lịch sử đó là vào những ngày tháng 10/2013, cả Dân tộc nghiêng mình tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất Mẹ, cô giáo Hà Thị Hằng đã sáng tác và xúc động đọc bài thơ do chính mình sáng tác với tựa đề “Cỏ cây ơi, xin ru Người yên giấc” khi cùng tổ chuyên môn: Sử - Địa-  GDCD đến thắp hương tại lán Đại tướng ở Xóm Bảo Biên - Xã Bảo Linh - huyện Định Hóa - tỉnh Thái Nguyên. Cô nóiĐất có Tổ - người có Tông - người dân đất Việt hẳn không thể quên được những giờ phút đau thương này. Có thể nói đây là cách học lịch sử và cách dạy lịch sử hay nhất và rễ nhớ nhất đối với cảm nhận của tôi.

Đối với một giáo viên dạy Lịch Sử tâm huyết, chắc chắn không khỏi trăn trở khi mà phần lớn học sinh giờ đây không thích môn học của mình. Có lẽ sự trăn trở đó đã làm cho căn bệnh của cô thêm trầm trọng hơn khi vừa về nghỉ hưu chưa đầy 2 năm cô đã vĩnh viễn không còn trên cõi đời này, khi mà bao thế hệ học trò, đồng nghiệp luôn coi cô là một tấm gương sáng để học tập. Với tôi cũng như các đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò khi nghe tin cô mang trọng bệnh và qua đời. Tôi bần thần khi nghe tin dữ và vội đến để chào người đồng nghiệp, người cô lần cuối, cũng có rất rất nhiều những dòng cảm xúc khác nhau được chia sẻ trên trang mạng xã hội (Facebook) bày tỏ lòng tiếc thương vô bờ bến và tôi xin phép được trích một số dòng trạng thái của đồng nghiệp cũng như các thế hệ học trò khi nói lời chia tay Cô : “Vĩnh biệt cô người truyền lửa cho em từ những ngày chập chững bước vào nghề giáo,một cô sinh viên năm 4 đi thực tập với nhiều bỡ ngỡ. Cô không phải là giáo viên hướng dẫn trực tiếp nhưng em vẫn được theo học cô nhiều điều, lời động viên cách chỉ dạy của cô đã giúp em đạt được kết quả mà mình mong muốn. Cô không chỉ cho em về kiến thức mà còn chỉ cho em cách sống ,cách làm việc với đồng nghiệp. cô sẽ mãi luôn còn trong trái tim em!”  hay một dòng trạng thái khác: “Vĩnh biệt cô người thân thương nhất ,cháu rất buồn, lúc nào cháu cũng biết ơn cô,cháu học 2 bằng đại học ra vất vả mãi mới xin được việc, quãng thời gian dạy trên trường cấp III Định Hóa chỉ 1 năm thôi nhưng cô như người mẹ hiền, người cô dìu dắt và động viên cháu, ngày cháu thi viên chức môn Văn bị trượt cô cũng goị điện động viên nghe cháu khóc, cháu được cô mua mở hàng chiếc lồng gà đầu tiên cô nhỉ....,nhưng khi cháu chuyển ngành thi viên chức Tiếng Anh cô goị cho cháu hỏi thăm từ lúc cháu làm hồ sơ, nhưng đến lúc cháu có kết quả trúng tuyển cũng là ngày cô ốm, mà cô dấu cháu, cô không cho cháu biết là cô ốm nặng,cháu thương cô lắm cô biết không, cháu lên thăm cũng chẳng dám vào phòng,cháu sợ cảm giác sắp mất đi ....điều thân thương nhât́, ở bên kia cô phải thật hạnh phúc và cười thật tươi cô nhé, cháu yêu cô người luôn bảo vệ và chở che cho cháu trong suốt chặng đường dài”…

Để nói về cô một con người “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực đã có nhiều bài báo như: Giáo dục Thời đại, Tuổi trẻ, Văn nghệ Thái Nguyên … có nhiều phóng sự về cô. Riêng cá nhân tôi được gắn bó với ngôi trường CIII Định Hóa hơn 12 năm thì hơn 12 năm đó tôi thật sự may mắn khi được sinh hoạt cùng tổ chuyên môn, được làm việc với người lãnh đạo tổ, một người đồng nghiệp, người cô, người chị, người mẹ hiền “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực đã chỉ bảo tôi rất nhiều trong công việc khi mới chập chững bước vào nghề và cả trong cuộc sống.  Giờ đây khi mà tôi đã chuyển công tác về một đơn vị mới nhưng chưa bao giờ thôi hết ấn tượng về một người đồng nghiệp lớn, người cô, người đồng nghiệp, người chị… Bài viết này như một sự tri ân đối với cô, đã 35 năm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Cô ơi! ở nơi xa đó người thân, đồng nghiệp, các thế hệ học trò  và em mãi nhớ về cô.

MỘT SỐ KẾT QUẢ TRONG QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

- Danh hiệu “Tấm gương nhà giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt và học tốt” của ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên – năm 1998.

- Danh hiệu “Cá nhân điểm hình tiên tiến 5 năm” của ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên, 2001 – 2005.

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, 2004

- Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, 2005

- Đại biểu Hội nghị “Nữ nhà giáo tiêu biểu đang công tác tại biên giới, hải đảo, vùng cao, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn”, 2012

- Bằng khen của Đảng bộ Tỉnh Thái Nguyên số 1631/QĐ - TU ngày 13/5/2013 "Đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

- Giấy khen của Đảng bộ Huyện Định Hóa, Tỉnh Thái Nguyên số 2804/QĐ-HU ngày 15/01/2014 v/v "Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền" (2011 - 2013)

- Bằng khen số 1736/QĐ-UBND Tỉnh Thái nguyên, ngày 12/8/2014, "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm học 2012 - 2013, 2013 - 2014"

- 08 lần đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở"

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÔ GIÁO HÀ THỊ HẰNG

Bộ trưởng BGD&ĐT Phạm Vũ Luận tặng Bằng khen cho cô giáo Hà Thị Hằng

tại Hội nghị “ Nữ nhà giáo tiêu biểu đang công tác tại biên giới, hải đảo,

vùng cao, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn”, năm 2012

Đ/c Nguyễn Huy Hoàng - Hiệu trưởng trao Bằng khen “GV Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm học 2012 - 2013, 2013 - 2014"

 tại Hội nghị cán bộ CB-CCVC năm học 2014 -2015 cho cô giáo Hà Thị Hằng

 (người mặc áo dài xanh)

Cô giáo Hà Thị Hằng đã xúc động đọc bài thơ “Cỏ cây ơi, xin ru Người yên giấc”  

 do mình sáng tác  khi đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 tại lán Đại tướng  ở Xóm Bảo Biên - Xã Bảo Linh - Định Hóa,

ngày 15/10/2013

Cô giáo Hà Thị Hằng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền tài liệu

về chủ quyền biển- đảo tới toàn thể CB – CNVC trong nhà trường

Cô giáo Hà Thị Hằng tuyên truyền tài liệu về chủ quyền biển- đảo

tới toàn thể học sinh nhà trường

Cô giáo Hà Thị Hằng - Khai mạc buổi ngoại khóa Rung chuông vàng

với chủ đề  “ATK Định Hóa trong tôi”, năm 2012

Tác giả: Vũ Thị Hòa - GV Địa lí trường THPT Khánh Hòa
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Hôm qua : 23
Tháng 05 : 1.593
Năm 2022 : 9.258